Tranh chấp nhà chung cư: Khi khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung

Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tiễn của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia pháp lý, việc tranh chấp kiên cố sẽ tiếp diễn và kéo dài.

Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tiễn của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia pháp lý, việc tranh chấp kiên cố sẽ tiếp diễn và kéo dài. Bất kỳ dự án bất động sản nào cũng sẽ có những tranh chấp, việc xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý, điểm then chốt

Mở bán dự án chung cư sunshine riverside
lý do nên chọn chung cư sunshine riverside?
Mở bán đợt 1 căn hộ chung cư sunshine riverside


là chủ đầu tư và người mua nhà phải tìm được tiếng nói chung.
Đón lượng cung “khủng”, chung cư Hà Nội sắp giảm giá?
Phí bảo trì chung cư: "Tiền của ai thì giao cho người đấy giữ"
Khách hàng không còn là thượng đế

Dự án Oriental Plaza tọa lạc mặt tiền số 685 Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú do CTCP Đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) làm chủ đầu tư. Dự án giờ đang trong quá trình bàn giao và nhiều căn hộ vẫn được rao bán trên thị trường. Tuy nhiên, quá trình bàn giao đang diễn ra nhiều bất cập, dẫn tới việc khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung.

Theo hợp đồng mua bán giữa Công ty Sơn Thuận và ông Nguyễn Xuân Quy (chồng) cùng bà Vũ Thảo Vân (vợ) vào tháng 3.2017, căn hộ có diện tích 77,1m2 trị giá hơn 1,9 tỷ đồng, giao hoàn thiện và bên bán phải bàn giao căn hộ chậm nhất là tháng 5.2017. Mọi việc đang tốt đẹp thì xảy ra dị đồng khi bà Vân xin phép chủ đầu tư vào thi công nội thất căn hộ của bà mua tại dự án này.

Theo bà Vân, Công ty Sơn Thuận đồng ý cho gia đình bà vào để thi công nội thất của căn hộ bà mua, tuy nhiên, sáng ngày 22.4, lúc người thân đang thi công nội thất thì chủ đầu tư huy động người lên đòi khiêng đồ đạc vật dụng trong nhà ra, không cho tiếp thi công nội thất. Bà Vân cho biết thêm, người của chủ đầu tư còn dọa sẽ thanh lý hiệp đồng, lấy lại căn hộ và không bán cho bà nữa. “Phía chủ đầu tư không đưa ra lý do thỏa đáng và hành xử như vậy là xem thường khách hàng”, bà Vân nói trong bức xúc.

Trước vấn đề trên, bàn bạc với ông Bùi Minh Châu, Giám đốc Công ty Sơn Thuận, chúng tôi được biết, lý do là “người trong gia đình đó có hành vi mang tính côn đồ, không hòa nhã, đồ đoàn để tứ tung bừa bãi trước cửa nhà và kinh dinh ồn ã”. Ông Châu nói sẽ thanh lý hiệp đồng với căn hộ này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bây giờ nhiều hạng mục của dự án vẫn đang trong quá trình thi công, mặc dầu một siêu thị ở tầng dưới đã đi vào hoạt động nhưng không hề có lưới chắn để tránh nguyên liệu xây dựng rơi xuống. Điều này rất hiểm, thực tại, chiếc xe ô tô của bà Vân dựng ở khu vực dưới dự án bị vỡ kính dù chưa biết duyên cớ.

Một cư dân cho biết: “bây chừ đã chuyển đến để ở, mặc dầu khói bụi và cực một tẹo nhưng không sao, nhận nhà ở là vui rồi”. “Nhiều hạng mục vẫn đang thi công, nhiều nhà thi công nội thất ầm ĩ đến 9 giờ đêm, hầu như tầng nào cũng đã có người dọn tới ở đây”, một công nhân tại dự án nói.

Chậm giao nhà là lỗi khách hàng?

Nhiều khách hàng mua căn hộ ở dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở tầng lớp Tân Bình (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình), do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư, phản chiếu về tình trạng chậm giao nhà. Các khách hàng cho biết, đa phần đã đóng đến 95-100% số tiền mua căn hộ. Thế nhưng sau thời gian chậm trễ gần 8 tháng, họ vẫn chưa nhận được nhà. “Đòi nhà” không thành nên sáng 11.2, gần 30 cư dân tìm đến Sở Xây dựng TPHCM cầu cứu.

Tại Dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình, nhóm người đi đòi nhà cho rằng, nguyên cớ chính của việc chậm trễ tiến độ là do chủ đầu tư tự tiện thay đổi kết cấu công trình dẫn đến việc bị Sở Xây dựng ra quyết định đình chỉ thi công trong một thời kì. Trong khi đó, giải đáp với truyền thông, đại diện Công ty Tân Bình lại cho rằng, lý do dẫn đến việc chậm trễ giao nhà là do các cư dân không đóng tiền đúng như trong hợp đồng.

Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tiễn của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia pháp lý, việc tranh chấp vững chắc sẽ tiếp diễn và kéo dài. Bất kỳ dự án bất động sản nào cũng sẽ có những tranh chấp, việc xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý điểm cốt lõi là chủ đầu tư và người mua nhà phải tìm được ngôn ngữ chung.

trạng sư Trần thanh bình, Công ty Luật LNT & Partners - Đoàn luật sư TPHCM, cho rằng thời gian qua, nhiều trường hợp người dân mua căn hộ chung cư liên tiếp khiếu kiện chủ đầu tư một phần là do người dân chưa tìm hiểu kỹ về dự án cũng như năng lực của chủ đầu tư trước khi tham dự giao tế mua bán. giao kèo mua bán tại những trường hợp này thường được ký theo đúng mẫu do chủ đầu tư đưa ra, người mua gần như không kiểm soát dẫn tới bị yếu thế khi kiện cáo, tranh chấp.

Để hạn chế tranh chấp, tránh bị thua thiệt, theo luật sư Trần thăng bình, trước khi thực hiện giao tế, người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về dự án: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản, giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho xây dựng. Khả năng tài chính của chủ đầu tư cũng cần coi xét kỹ. Điều này có thể đánh giá ưng chuẩn năng lực các dự án đã và đang khai triển trên thị thường.'

Tắt hỗ trợ dự án[X]

0975.75.8882

0936.499.923