Gỡ vướng cho gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán

Qua 20 năm thực hành việc bán nhà thuộc sở hữu quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đã bán và cấp giấy chứng thực cho hơn 154.000 căn nhà, với doanh thu đạt trên 5.000 tỷ đồng..

Qua 20 năm thực hành việc bán nhà thuộc sở hữu quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đã bán và cấp giấy chứng thực cho hơn 154.000 căn nhà, với doanh thu đạt trên 5.000 tỷ đồng.
Hé lộ thời cơ đầu tư đặc biệt quyến rũ với 30 căn nhà phố Sapa Jade Hill chung cục
Những ai muốn mua nhà ở thương nghiệp tại Đà Nẵng trong mai sau cần phải biết đến thông báo khôn xiết quan yếu này
Hà Nội điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu nhà ở Minh Giang - Đầm Và
mặc dầu quy trình bán nhà đã được sửa đổi, bổ sung ba lần theo hướng rút ngắn thời kì thụ lý hồ sơ và giảm các thủ tục hành chính; công khai giá bán cũng như các điều kiện nhà ở được bán và nhà ở thuộc diện không được bán, cùng với nhiều chế độ, chính sách miễn giảm tiền nhà, tiền dùng đất…, nhưng thực tại cho thấy, việc bán nhà và cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố vẫn còn chậm, tồn tại nhiều vướng mắc.

Mở bán chung cư sunshine city đợt 1
Bảng giá chung cư sunshine city
5 Lý do nên chon chung cư sunshine city

Gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện Công ty bổn phận hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý gần 14.000 căn hộ; trong đó gần 3.000 căn nhà thuộc diện được bán đã có đơn và hồ sơ mua nhà, còn lại gần 11.000 căn thuộc diện không đủ điều kiện để bán.

Theo kết luận mới đây của Đoàn Giám sát Hội đồng quần chúng. # đô thị Hà Nội, nhiều trường hợp hộ gia đình thuộc diện đủ điều kiện được mua nhà và đã được đơn vị quản lý nhà hấp thụ hồ sơ từ năm 2015 nhưng chưa được coi xét, giải quyết bán. Nhiều trường hợp có vướng mắc chưa được Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và các cơ quan chức năng soát, tháo gỡ kịp thời, gây bức xúc trong dư luận dân chúng.

Đặc biệt, hơn bảy tháng qua, từ khi có Chỉ thị 09-CT/TU của Thành ủy và Chỉ thị 11/CT-Ủy ban Nhân dân ngày 17/5/2016 của Ủy ban quần chúng đô thị về đẩy nhanh tiến độ bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước và cấp giấy chứng thực, các đơn vị chức năng mới giải quyết bán được 148 căn. Không những vậy, việc quản lý, thống kê, theo dõi quỹ nhà ở này còn hạn chế; không có số liệu chính thức về số lượng nhà ở cũ do các cơ quan tự quản của trung ương và Hà Nội chưa bàn giao về Sở Xây dựng quản lý.

Thiếu bổn phận trong xử lý, giải quyết

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ toạ túc trực, Hội đồng Nhân dân thị thành Hà Nội - Phó trưởng đoàn giám sát, cho biết nhiều duyên cớ dẫn đến những tồn tại, bất cập trong công tác bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, Trách nhiệm trước tiên thuộc về Công ty nghĩa vụ hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Công ty này đã không thực hành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao đối với các trường hợp thuộc diện đủ điều kiện được bán; thiếu quyết liệt trong giải quyết các trường hợp còn vướng mắc. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Sở Xây dựng với chính quyền các địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, kê khai, xét cấp giấy chứng thực cho các căn hộ thuộc diện nhà tự quản cũng chưa hiệu quả.

Do đó, Đoàn Giám sát đã kiến nghị Ủy ban quần chúng. # thị thành chỉ đạo rà lại chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả hoạt động, mô hình tổ chức của Công nghĩa vụ hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội; coi xét nghĩa vụ cá nhân, tập thể để hồ sơ tồn đọng kéo dài hoặc để xảy ra vi phạm trong việc bán nhà.

Ủy ban Nhân dân đô thị cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy nhanh việc bán nhà, cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện được bán, phấn đấu cơ bản hoàn tất trong năm nay. Cùng với đó, thực hiện tổng soát, thống kê đầy đủ quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước, quỹ nhà ở tập thể tự quản thuộc các cơ quan trung ương-quốc phòng bàn giao về địa phương; phân cấp cho các quận, huyện quản lý nhằm nâng cao hiệu quả, gắn nghĩa vụ của chính quyền cơ sở.

thành phố cần kiểm tra, thẩm tra các dự án đầu tư đã có quyết định thu hồi đất, nhưng qua nhiều năm chưa phóng thích mặt bằng, các diện tích đất vướng về quy hoạch để có giải pháp tháo gỡ đảm bảo quy định luật pháp làm cứ để cấp giấy chứng nhận. Trước mắt, đẩy nhanh việc rà tại dự án Nam Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc, Sở Xây dựng Hà Nội, việc giải quyết các thủ tục bán nhà của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội còn chậm, không bảo đảm thời gian theo quy trình bán nhà là 45 ngày làm việc; chưa chủ động mỏng các khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết, tháo gỡ.

Tuy nhiên, bên cạnh những duyên do chủ quan, ông Dũng cho biết thêm, việc đổi thay cơ chế giá bán, lớp lang thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền giải quyết; nhiều hồ sơ phức tạp như có tranh chấp, vướng quy hoạch, đã có quyết định thu hồi, nhà cổ và nhà vi la không được bán… cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ bán nhà của thị thành.

Đối với quỹ nhà có cội nguồn thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan tự quản trung ương và thị thành quản lý trước đây, do buông lỏng nên hồ sơ gốc bị thất lạc từ nhiều năm hay nhiều cơ quan đã giải thể, sáp nhập. Nhiều cơ quan không hiệp tác để hoàn thành thủ tục bàn giao, bán nhà cho các hộ gia đình và một số khu vực vướng quy hoạch, xâm lấn đất công, dùng đất sai mục đích cần phải xử lý hoặc xếp đặt theo Quyết định số 09/QĐ-TTg.

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc

Trong tổng số gần 3.000 căn nhà đã có hồ sơ mua nhà và nhà ở đó thuộc diện để bán, Sở Xây dựng yêu cầu, trong năm nay, Công ty nghĩa vụ hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải giải quyết xong 2.199 căn đã có giá bán. Có 231 căn cần được xác định giá bán, Sở sẽ trình Ủy ban Nhân dân thành thị phê duyệt phương án tính giá bán trong quý ba năm nay. 483 căn còn lại chưa kiểm định giá bán, công ty sẽ phải mời tổ chuyên viên liên ngành đi rà thực địa, xác định giá bán để hoàn tất việc tính giá bán trong quý bốn.

Theo ông Dũng, với gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán do còn nhiều vướng mắc, Sở Xây dựng sẽ phân loại cụ thể, xác định rõ Trách nhiệm của từng đơn vị liên tưởng và đưa ra các giải pháp phải thực hiện trong năm nay. Theo đó, Công ty nghĩa vụ hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sẽ thực hành loại khỏi danh sách bán nhà 1.698 căn vướng quy hoạch, phóng thích mặt bằng; thí nghiệm bán 20 biển số nhà trong khu phố cổ thuộc danh mục nhóm ba để soát, đề xuất đô thị xem xét, quyết định với 670 căn còn lại; 1.592 căn liên tưởng tới vướng mắc không ký được hiệp đồng thuê nhà và 2.474 căn thiếu về thủ tục, hồ sơ...

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội báo cáo cụ thể từng trường hợp tranh chấp, khiếu kiện, đòi sở hữu nhà để giao Thanh tra Sở thực hiện theo Luật Khiếu nại. Cũng trong tháng Tư này, Công ty phải bàn giao hồ sơ 3.576 căn nhà cấp bốn cho ủy ban dân chúng các quận, huyện, thị xã cấp giấy chứng nhận theo quy định của luật pháp về đất đai.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, sau ngày 30/12, nếu các cơ quan tự quản của trung ương và Hà Nội không thực hiện bàn giao nhà đất, Sở sẽ không hấp thụ nhà do các cơ quan này chuyển giao. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ bán nhà, Sở đề nghị Bộ Xây dựng tháo gỡ một số vướng mắc về thời điểm và thẩm quyền công nhận việc bố trí, phân phối nhà ở cho cán bộ công viên chức của các cơ quan diện tự quản trước đây (trước ngày 27/11/1992) làm căn cứ để tính tiền bán nhà; hướng dẫn về hệ số nhà ở chung cư có tầng hầm, tầng lửng, thang máy và hệ số K phân lớp khi tính tiền dùng đất, việc áp dụng chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất./.

chung cư sunshine city