Đất nền “sốt” giá: Cần cẩn trọng!

thời kì gần đây, đất nền tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp tăng giá. So với những lần trước, tình trạng tăng giá chỉ diễn ra ở từng khu vực thì lần này giá đất tăng trên diện rộng ở thảy các khu Đông.

thời kì gần đây, đất nền tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp tăng giá. So với những lần trước, tình trạng tăng giá chỉ diễn ra ở từng khu vực thì lần này giá đất tăng trên diện rộng ở thảy các khu Đông, Tây, Nam của thị thành. Theo các chuyên gia kinh tế, trong tâm lý “hưng phấn” với giá đất tăng, nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro nếu giá đất hạ nhiệt.

Dự chung cư sunshine boulevard ở đâu?
Bán dự án chung cư sunshine boulevard
Tiện ích chung cư sunshine boulevard

Tâm lý đám đông xuất hiện trên thị trường đất nền Tp.HCM
"Sốt nóng" đất nền ở Tp.HCM, tránh sập bẫy bởi có nguy cơ tăng giá "ảo"
Không phải căn hộ hay đất nền, phân khúc này đang lôi cuốn mạnh dòng vốn đầu tư tại khu Nam TP.HCM
Tăng giá chóng mặt

Ở phía Tây thành thị, trước Tết, chị Nguyễn Thúy Liễu mua lô đất 72m2 ở phường Thạnh Xuân (quận 12) có giá 1 tỷ đồng (tương đương 14 triệu đồng/m2). Chỉ sau Tết, giá lô đất đã tăng lên gần 1,5 tỷ đồng. Hiện nhiều tuyến đường khu vực này rao bán đất thổ cư giá 18-20 triệu đồng/m2. Giá đất ở Bình Chánh cũng tăng mạnh do thông tin huyện này lên quận. Đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B trước Tết có giá khoảng 1 triệu đồng/m2, thì nay rao bán dạo 2 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi. Đất ở khu vực Củ Chi xa xôi cũng tăng mạnh do thông tin Tập đoàn Tuần Châu sắp đầu tư “siêu dự án” tại đây. Tình hình càng “nóng” lên bởi đội quân “cò đất” đổ về đây, liên tiếp chào mời và giới thiệu các thông báo hạ tầng hấp dẫn khiến người mua càng sốt ruột.

Ở phía Đông đô thị, khảo sát tại khu vực quận 9, đất nền ven đường Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Trường Lưu… giá tăng suốt năm 2016. Anh Minh, một nhà đầu tư đất cho biết, cách đây 1 năm giá đất khu vực này khoảng 12-15 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 20 triệu đồng/m2. Theo anh Minh, giá đất nền đặc biệt tăng mạnh từ đầu năm đến nay, “lan” tận đến đường Nguyễn Xiển do “ăn theo” dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup. Theo các chủ dự án, chuyện “sốt” đất nền là có thật. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cho biết, dự án Cát Tường Phú Sinh vừa mở bán đợt 7 với hơn 1.300 nền đất cũng hết ngay trong ngày.

Trong kiến nghị ngày 7-4 gửi Thủ tướng Chính phủ về “Tháo gỡ khó khăn và xúc tiến thị trường bất động sản phát triển sáng tỏ, lành mạnh, bền vững”, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoReA) đã nêu hiện trạng là “có hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...”.

Người mua cần cẩn trọng

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đang có làn sóng của các nhà đầu tư vào đất nền. Có nhiều lý do, thứ nhất do nhân tố tâm lý thích sở hữu đất nền của người dân. Bên cạnh đó, các thông báo về hạ tầng, “siêu dự án”… cũng tạo hiệu ứng khiến giá đất tăng. Mặt khác nhà đầu tư thấy rằng, lợi nhuận từ đất nền cao hơn so với lợi nhuận đầu tư sản phẩm căn hộ, điều này cũng tạo ra động lực để sóng giá đất tăng mạnh và lan rộng hơn. Theo ông Hiển, nhiều người mua cho rằng, đầu tư đất nền mới là đúng vì giá đang tăng. Tuy nhiên, mua đất nền phần nhiều là đầu cơ nên cần chú ý có thể chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai khẩn khó, khi đó đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Công ty Địa ốc Xanh cho rằng, càng rủi ro thì lợi nhuận càng cao, nên khi giá đất nền tăng dù biết có rủi ro nhưng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. thời kì qua, hạ tầng TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện khiến giá đất tăng theo. Tuy nhiên, chuyện giá đất ăn theo hạ tầng gây ra hiện tượng sốt ảo nên nhà đầu tư cần cẩn thận.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, người mua cần thận trọng đối với việc tranh mua tranh bán và phải kiểm chứng kỹ thông báo để tránh rủi ro. chả hạn, “siêu dự án” chỉ mới là đề xuất, thông tin Bình Chánh lên quận mới chỉ là định hướng…

Theo ông Lê Tiến Vũ, trong thời khắc giá đất đang “sốt”, người mua cần cẩn trọng, tránh hùa theo tâm lý đám đông. Theo đó, khi mua đất nền cần để ý về tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được thông qua 1/500 và chủ dự án đã có sổ, đã đóng tiền sử dụng đất chưa. Thứ hai là cam kết của chủ đầu tư về hạ tầng (đường, điện, nước…) và thực tại chủ đầu tư đang triển khai… ắt phải được trình bày rõ trên giao kèo chứ không chỉ “lời hứa”. Mặt khác, soát chủ đầu tư có là nhà đầu tư uy tín trên thị trường không, và quan yếu nhất, người mua cần phải tự mình kiểm chứng thông tin, không quá tin lời “cò” để tránh rủi ro.