Phó thủ tướng: Thu hồi đất đai cần bồi thường thoả đáng cho dân

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị cần quan tâm đến công tác thu hồi đất đai của người dân, cần bồi thường nhanh, thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị cần quan tâm đến công tác thu hồi đất đai của người dân, cần bồi thường nhanh, thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật.
Chiều ngày 27 và 28/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có các buổi xúc tiếp với cử tri tại tỉnh Long An.

Tại cuộc tiếp xúc với Phó thủ tướng, cử tri kiến nghị cần làm rõ quy hoạch dùng đất và thông báo để người dân biết được đâu là quy hoạch đất sinh sản nông nghiệp, công nghiệp.


Cử tri cũng đề đạt tình trạng thu hồi đất để giao cho các doanh nghiệp với giá rẻ đã trở thành nguyên cớ của nhiều “điểm nóng” giờ. Từ đó, đại biểu Quốc hội cũng cần tăng cường giám sát việc quản lý và dùng đất đai.

đáp chất vấn của cử tri, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội chuẩn y vấn đề quy hoạch dùng đất đai. Hiện nhu cầu phát triển công nghiệp là rất lớn nhưng với từng tỉnh cần phải có quy hoạch đất phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần phải có quy hoạch nông nghiệp trong xu thế là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Ông Trương Hoà Bình cũng yêu cầu tỉnh Long An quan hoài đến công tác thu hồi đất đai của bà con, cần đền bù cho người dân nhanh, thỏa đáng, đúng theo quy định của luật pháp. Ngoài ra, không chỉ bồi thường, cần chú ý quan hoài vấn đề đến an sinh tầng lớp, đến đời sống của người dân sau khi thu hồi đất và các dịch vụ như y tế, giáo dục đi kèm.

liên hệ đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng không chỉ Long An, nhiều địa phương trong cả nước đã tụ họp thu hút đầu tư mà đặt nhẹ vấn đề công nghệ và môi trường. Phó thủ tướng khẳng định dù quý trọng nguồn lực đầu tư nước ngoài nhưng chủ trương không thu hút đầu tư bằng mọi giá, dùng công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đối với những dự án cũ, ông Trương Hoà Bình cho hay cần xắp xếp, quy hoạch lại, khuyến khích chủ đầu tư thay đổi công nghệ, cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chịa vấn đề môi trường tại các khu sinh sản.