ĐHĐCĐ Nhà Khang Điền: Thay Tổng giám đốc, đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 35%

Tại đại hội, cổ đông đã biểu quyết phê duyệt việc bầu bà Ngô Thị Mai Chi làm giám đốc điều hành KDH nhiệm kỳ tới, thay vị trí của ông Lý Điền Sơn - chủ toạ HĐQT kiêm giám đốc điều hành.

Tại đại hội, cổ đông đã biểu quyết phê duyệt việc bầu bà Ngô Thị Mai Chi làm giám đốc điều hành KDH nhiệm kỳ tới, thay vị trí của ông Lý Điền Sơn - chủ toạ HĐQT kiêm giám đốc điều hành.

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Nhà phố đưa KDH thoát lỗ, lợi nhuận tăng 3,7 lần trong 2 năm
KDH, QCG, BID, VNE, NHP, IVS, API, KSK, QNC, SDP, FTM, ADS: thông báo giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Cổ phiếu KDH tăng vọt, 2 quỹ ngoại nhất tề thoái vốn tại Nhà Khang Điền


Chiều hôm nay (11/4) công ty CP Đầu tư và kinh dinh nhà Khang Điền (KDH) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017 với nhiều kế hoạch đầy tham vọng đã được cổ đông duyệt y. mặc dầu trong năm 2016 nhiều dự án lớn của KDH chưa được mở bán như kế hoạch đề ra nhưng kết quả kinh dinh cả năm rất khả quan với số lượng bán hàng đạt con số ấn tượng hơn 500 căn từ nhiều dự án.

Không đạt được kế hoạch lợi nhuận do... BCCI!

Theo tài liệu ban bố tại đại hội, doanh thu thuần năm 2016 KDH đạt 3.932 tỷ đồng tăng 274% và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 372 tỷ đồng tăng 47%. Tuy nhiên, so với kế hoạch, lợi nhuận của công ty mẹ chỉ thực hành được 93% kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông chuẩn y vào tháng 4/2016.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng mà công ty đặt ra trong năm 2016 đến từ 2 nguồn, bao gồm: 330 tỷ đồng lợi nhuận đến từ các dự án của nhóm công ty Khang Điền và 70 tỷ đồng từ lợi nhuận hợp nhất nhóm của Công ty BCCI.

Lãnh đạo KDH cho biết, căn nguyên không đạt được kế hoạch đề ra đến từ nhóm công ty BCCI do trong năm 2016, BCCI chỉ thực hành được 25% kế hoạch đặt ra. Điều này đã làm ảnh hưởng đến kết quả kinh dinh hợp nhất của Khang Điền. Nếu xét riêng nhóm công ty Khang Điền, kết quả kinh doanh năm 2016 đã đạt 354 tỷ đồng vượt 24 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ thực hiện được 107% so với kế hoạch.

Đáng để ý, doanh thu trong năm 2016 của KDH đến từ các nguồn: bán hàng các dự án Mega Village, Melosa Garden, Lucasta, The Venica với tổng doanh thu 2.388 tỷ đồng, đóng góp 61% tổng doanh thu; Doanh thu chuyển nhượng các dự án tại Long Trường bao gồm: Villa Long Trường, Long Phước Điền Long Trường, Khang Điền Long Trường với tổng doanh thu chuyển nhượng 429 tỷ đồng, đóng góp 11% tổng doanh thu.

Theo lý giải của KDH, việc chuyển nhượng các dự án này nằm ngoài kế hoạch kinh dinh năm 2016 nhưng thuộc chiến lược trung và dài hạn của Khang Điền trong việc tái cơ cấu hiệu quả các dự án hiện hữu của Khang Điền. Ngoài ra, một phần doanh thu thống nhất từ nhóm Công ty BCCI là 1.064 tỷ đồng – khoản mục này so với năm 2015 có sự dị biệt khá lớn.

Theo đó, do BCCI trở nên công ty con của Khang Điền vào Quý IV/2015 (khi Khang Điền hoàn tất thủ tục mua 57,31% vốn điều lệ của BCCI) nên doanh thu của BCCI khi hợp nhất vào Khang Điền trong năm 2015 không phải doanh thu toàn niên độ mà chỉ một phần doanh thu tương ứng thời kì thống nhất (Doanh thu hợp nhất trong năm 2015 của BCCI vào Khang Điền chỉ 152,7 tỷ đồng trong tổng doanh thu 462,9 tỷ đồng).

HĐQT KDH cũng giải thích thêm rằng việc thâu tóm BCCI trong năm qua nhằm mục đích mở rộng quỹ đất đầu tư về phía Tây TP.HCM. Tuy nhiên, do BCCI sở hữu quỹ đất khá lớn (hơn 500ha), nằm rãi rác ở nhiều vị trí khác nhau nên công ty mẹ đang thực hành lại sờ soạng hồ sơ bồi thường giải toả, thủ tục pháp lý đầy đủ trước khi khai triển dự án. bây giờ, KDH vẫn tiếp chuyện tái cơ cấu nhân sự và danh mục đầu tư của BCCI, rà lại chiến lược đầu tư và theo kế hoạch sẽ tung dự án ra thị trường vào năm 2018.

Lợi nhuận sau thuế kế hoạch năm 2017 là 500 tỷ

Tính đến thời khắc cuối năm 2016, lượng hàng tồn kho của Nhà Khang Điền còn 4.617 tỷ đồng, giảm 1.250 tỷ đồng so với thời khắc đầu năm; tổng cộng tài sản đạt 7.936 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu 4.397 tỷ đồng, trong đó vốn góp chủ sở hữu gần 2.340 tỷ đồng. Nhà Khang Điền cũng còn gần 620 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và gần 470 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm.

Dựa trên kết quả lợi nhuận thu được, KDH sẽ chia 10% cổ tức 2016 bằng tiền mặt (trên 234 tỷ đồng) trên tổng vốn điều lệ do HĐQT quyết định thời khắc phù hợp chi trả, trích quỹ phúc lợi - khen thưởng 5% (trên 18 tỷ đồng) và trích lập quỹ dự phòng 5% (trên 18 tỷ đồng).

Trong năm 2017, KDH đặt kế hoạch bán được 400 căn nhà liền kề, biệt thự và 700 căn hộ. dự định đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế bao gồm cả phần lợi nhuận được phân chia từ BCCI. Kế hoạch này tăng trưởng 35% so với lợi nhuận hợp nhất đạt được năm 2016. Tỷ lệ chia cổ tức Dự kiến 10%. Đặc biệt, trong quý 2/2017 KDH sẽ chính thức mở bán một dự án căn hộ chung cư cao tầng, đánh dấu lần trước nhất doanh nghiệp này chuyển hướng sang một phân khúc mới.

Tại đại hội, cổ đông đã biểu quyết phê chuẩn việc bầu bà Ngô Thị Mai Chi làm giám đốc điều hành KDH nhiệm kỳ tới, thay vị trí của ông Lý Điền Sơn - chủ toạ HĐQT kiêm giám đốc điều hành.

bàn thảo và bàn thảo

Cổ đông: tại sao KDH lại nhảy vào đầu tư phân khúc chung cư cao tầng khi thị trường đang dồi dào nguồn cung?

Ông Lý Điền Sơn - chủ toạ HĐQT: Do thị trường nhiều nguồn cung căn hộ chung cư nhưng đa phần thuộc phân khúc cao cấp, trong khi dự án của KDH toạ lạc tại khu Đông nằm ở phân khúc nhàng nhàng với tiện ích cao cấp. KDH hiện còn hơn 20ha đất đầy đủ thủ tục pháp lý tại khu Đông, vì vậy thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển hướng đầu tư phát triển nhà ở phân khúc này, đồng thời với hơn 30-50ha đất đang được thương lượng mua lại để đầu tư dự án đất nền, biệt thự. Về quỹ đất của BCCI, chúng tôi đã chuẩn bị cấu trúc lại danh mục đầu tư, trong đó giao hội công tác đền bù giải toả chuẩn bị triển khai nhiều dự án tại đây.

Cổ đông: Lý do công ty thay thế CEO?

Ông Lý Điền Sơn: Chúng tôi cần phải đào tạo một hàng ngũ kế thừa đầy tuấn kiệt, tận dụng chất xám từ hàng ngũ nhân sự từ nhiều công ty khác để cho thời kỳ phát triển mới. Do đó, việc thay thế giám đốc điều hành đã được chúng tôi chuẩn bị từ lâu. Việc tôi từ chức để chọn một người mới có nhiều kinh nghiệm là vô cùng thường ngày.

Cổ đông: KDH có ý định tăng tỷ lệ sở hữu hoặc hợp nhất với BCCI trong ngày mai?

Ông Lý Điền Sơn: Hiện tại đang nắm giữ 57,5% cổ phần của BCCI, bởi thế vẫn chưa nghĩ tới việc gia tăng phần sở hữu tại công ty này. đích của chúng tôi khi đầu tư vào BCCI là nhắm đến quỹ đất rộng lớn khá tốt của doanh nghiệp này tại khu vực Tây Nam TP.HCM. Do nhiều khu đất vẫn trong tình trạng da beo, và những trách nhiệm với khách hàng cũ của BCCI chưa thực hành được trước đây nên thời gian qua vẫn chưa thực hiện chiến lược đầu tư gì trên quỹ đất này. KDH đã một lần mất thanh khoản nên việc chuẩn bị nguồn vốn cho chiến lược thâu tóm quỹ đất và phát triển dự án là hết sức quan yếu với KDH, làm sao các cổ đông được hưởng lợi tốt nhất.

Cổ đông: Hiện nợ vay của KDH đang khá cao, vậy phí lãi vay của doanh nghiệp sau này thế nào? KDH có ý định tiếp chuyện tăng vốn hay không?

KDH: Cuối quý 1/2017, nợ vay của KDH chưa tới 1.000 tỷ đồng, trong khi quỹ tiền mặt hiện có trên 800 tỷ đồng. Do dư nợ vay đang ở mức rất th61p so với quy mô của công ty, vì thế lãi vay sau này sẽ khó ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty.

Các quỹ đầu tư cũng đã nhiều lần đề nghị KDH tăng vốn để tăng nguồn tiền đầu tư phát triển. Chúng tôi phải khôn xiết cân nhắc thêm thời gian về chiến lược này chứ bây chừ vẫn chưa nghĩ đến. hiện giờ giá đất tại TP.HCM tăng khá cao, nhưng việc KDH đi mua những khu đất luôn gặp trở lực trong khâu bồi hoàn, vì vậy chúng tôi chỉ tìm mua những khu đất lớn mà khâu bồi thường giải vây không nhiều để có được mức gia mua hợp lý. Từ đó, giá bán dự án hợp lý với tình hình chung của thị trường để tạo thanh khoản, bảo đảm lợi quyền cho các cổ đông.