Biệt thự hạng sang hai mặt tiền được gật đầu khỏi danh mục quản lý

Ngôi vi la bề thế hai mặt tiền nằm ở khu đất “kim cương” của những tuyến phố sầm uất nhất Thủ đô Hà Nội đã được đưa ra khỏi danh mục quản lý những ngôi nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954. Thêm vi la nhóm 2 ra khỏi danh sách.

Ảnh Biệt Thự
Ảnh Biệt Thự 
Theo Quyết định số 1101/QĐ do Phó chủ toạ UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký về việc xác định nhà vi la số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà vi la cũ xây dựng trước năm 1954 tại điều 1, quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.

Theo đó, xác định nhà vi la số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà vi la cũ xây dựng trước năm 1954 thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế về quản lý, dùng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn tỉnh thành Hà Nội nêu tại điều 1, Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.

Quyết định này là căn cứ để nhà số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm được quản lý, dùng theo các quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố về quản lý đầu tư xây dựng công trình. thành thị đã giao cho Chánh Văn phòng UBND TP, Giám đốc các Sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, chủ toạ UBND quận Hoàn Kiếm và các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa có liên quan thực hiện quyết định này.

Theo quan sát của phóng viên, ngôi biệt thự bề thế này nằm ở khu đất được mệnh danh là đất “kim cương”, với hai mặt tiền của những tuyến phố trung tâm sầm uất nhất Thủ đô là phố Trần Hưng Đạo và phố Phan Huy Chú. Ngôi vi la số 20 Trần Hưng Đạo gồm 4 tầng, được xây theo lối kiến trúc cũ. Hiện các tầng của ngôi biệt thự đang được sử dụng cho thuê làm văn phòng, các công ty. Trong đó có những đơn vị thuê văn phòng của công ty nước ngoài. Theo giới nhà đất, giá mỗi m2 nhà mặt phố Trần Hưng Đạo hiện giao du từ 600-900 triệu đồng/m2.
 

Ngôi biệt thự bề thế số 20 Trần Hưng Đạo có hai mặt tiền tài hai tuyến phố sầm uất của Thủ đô

Nhiều biệt thực cũ ra khỏi danh mục quản lý


Theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành danh mục nhà vi la thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà vi la được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, thì ngôi vi la bề thế số 20 phố Trần Hưng Đạo thuộc phường Phan Chu Trinh nằm trong số 180 vi la trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được liệt vào nhóm 2.

Như vậy, trong thời kì qua nhiều nhà biệt thự cũ nằm trong danh mục nhà vi la thuộc đối tượng quản lý, dùng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, đã được ra khỏi danh mục quản lý theo quy chế này.

Đơn cử, trước đấy 2 vi la xây trước năm 1954 nằm cạnh hồ Gươm được Hà Nội đưa ra khỏi danh mục quản lý theo Quy chế nhà biệt thự cũ, để dành đất xây khách sạn. Cụ thể, công trình khách sạn tại khu đất số 22-32 phố Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), là khu đất nằm cạnh hồ Gươm và có 2 công trình này từng nằm trong danh mục quản lý nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 (cụ thể là hai biệt thực số 30 và 32-PV).

Theo ý kiến của lãnh đạo Hà Nội, HĐND thị thành có văn bản về việc đưa công trình nhà số 30, 32 ra khỏi danh mục vi la. Trên cơ sở đó, Sở Quy hoạch kiến trúc đã có vắng về dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất 22-32 phố Lê Thái Tổ. thành phố chấp nhận về nguyên tắc với nội dung thưa của Sở Quy hoạch, giao Sở này chỉ dẫn nhà đầu tư hoàn chỉnh phương án quy hoạch, kiến trúc, lấy quan điểm các tổ chức nghề, chuyên gia, thông báo rộng rãi để quần chúng biết, góp ý.

Bên cạnh đó, thành thị cũng giao các sở ngành rà, xác định đầy đủ, xác thực nhà vi la thuộc và không thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà vi la cũ được xây dựng từ trước năm 1954, mỏng HĐND tỉnh thành coi xét, điều chỉnh 2 công trình tại nhà số 30, 32 Lê Thái Tổ nằm trong danh mục 382 vi la cũ xếp nhóm 2 (vi la có giá trị về kiến trúc), thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế nêu trên.

Ngày 17/1/2017, dự án khách sạn 6 sao Four Season được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Intimex Việt Nam (thuộc Tập đoàn BRG) cùng các đối tác tiến hành động thổ tại khu đất số 22-32 sát Hồ Gươm trên phố Lê Thái Tổ, (quận Hoàn Kiếm).

Theo Quy chế quản lý, sử dụngnhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, quờ quạng các nhà biệt thự thuộc danh mục quản lý không được tự ý phá dỡ. Trường hợp biệt thự nhóm 1 và nhóm 2 bị hư nặng, xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng và phải được Sở Xây dựng kiểm tra, thưa UBND đô thị và HĐND đô thị (đối với biệt thự nhóm 1) và UBND thành thị (đối với vi la nhóm 2) cho phép phá dỡ, xây dựng lại.

Đối với vi la thuộc nhóm 2, Chủ đầu tư phải có dự án xây dựng lại nhà vi la bảo đảm theo kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà vi la cũ (mật độ xây dựng và số tầng, độ cao) trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép phá dỡ công trình